5 phần mềm Anti-ransomware miễn phí

5 phần mềm Anti-ransomware miễn phí

Hầu hết các phần mềm Anti-virus đều trang bị kèm tính năng chống ransomware. Tuy nhiên, do ransomware hoạt động với cơ chế tương đối khác các malware thông thường nên nhiều phần mềm Anti-virus không thể phát hiện ransomware. Do đó, bạn cần trang bị thêm phần mềm Anti-ransomware chuyên dụng nhằm tăng cường khả phát hiện và ngăn chặn xâm nhập, phá hoại của ransomware.

Dưới đây là 5 phần mềm Anti-ransomware miễn phí có thể giúp ich cho bạn trong công tác này.

1. CryptoPrevent

CryptoPrevent Anti-ransomware

Cơ chế bảo vệ của CryptoPrevent là điều chỉnh các thiếp lập của Group Policy nhằm ngăn chặn chạy các file thực thi  tại một số thư mục như: Recycle Bin, thư mục mặc định AppData, thư mục Temporary, thư mục AppData và Local Data Settings của các user,… Vì ransomware thường trú ngụ trong các thư mục này trước khi thực thi để phá hoại nên việc ngăn chặn file thực thi từ các thư mục ngày có thể ngăn không cho ransomware hoạt động.

CryptoPrevent cũng cung cấp danh sách Whitelist để bạn cho phép các ứng dụng mà bạn chắc chắn tin cậy thực thi từ các thư mục được CryptoPrevent bảo vệ.

CryptoPrevent có cả bản Free lẫn Commercial. Bạn có thể download tại link https://www.foolishit.com/cryptoprevent-malware-prevention.

2. Malwarebytes Anti-Ransomware

Malwarebytes Anti-Ransomware

Malwarebytes Anti-Ransomware là phần mềm có nguồn gốc từ CryptoMonitor của EasySync Solutions. Không hoạt động theo cơ chế signature như các phần mềm Anti-malware thông thường, Malwarebytes Anti-Ransomware hoạt động theo cơ chế behaviour – nó theo dõi hoạt động của file và ngay lập tức ngừng máy tính khi phát hiện thấy có dấu hiệu hoạt động của ransomware.

Với cơ chế behaviour,  Malwarebytes Anti-Ransomware không chỉ ngăn chặn các ransomware đã có như CryptoLocker, CryptoWall, or CTB-Locker mà còn có thể ngăn chặn các ransomware mới chưa từng biết đến (vì các ransomware đều có behaviour tương tự nhau).

Hiện Malwarebytes Anti-Ransomware đang ở phiên bản BETA và được cung cấp miễn phí. Bạn tìm hiểu thêm và download tại https://blog.malwarebytes.org/malwarebytes-news/2016/01/introducing-the-malwarebytes-anti-ransomware-beta.

Nếu muốn sử dụng CryptoMonitor (một phiên bản trước của Malwarebytes Anti-Ransomware), bạn download tại link http://download.cnet.com/CryptoMonitor/3000-2239_4-76370986.html.

3. BitDefender Anti-Ransomware

BitDefender Anti-Ransomware

Phần mềm Anti-ransomware của hãng bảo mật nổi tiếng BitDefender hoạt động theo cơ chế khá đơn giản: Nó ngăn chặn không cho chạy các file thực thi tại 2 thư mục %appdata% và %startup%.

Bạn tìm hiểu và download công cụ này tại https://labs.bitdefender.com/2016/03/combination-crypto-ransomware-vaccine-released.

4. Trend Micro AntiRansomware Tool

Trend Micro AntiRansomware Too

Trend Micro AntiRansomware Tool là phần mềm giúp phát hiện và loại bỏ ransomware ra khỏi máy tính bị nhiễm. Để sử dụng phần mềm này, bạn phải download và cài đặt ở chế độ Safe mode with Networking của Windows. Sau khi cài đặt phần mềm, bạn khởi động Windows ở chế độ bình thường. Lúc này, có thể màn hình Windows đã bị khóa bởi ransomware. Do đó, để chạy AntiRansomeware Tool, bạn nhấn tổ hợp phím CTRL (left) + ALT + T + I. Chạy Scan, Clean rồi khởi động lại máy.

Bạn download version 2.0 tại link http://esupport.trendmicro.com/solution/en-us/1097042.aspx?name=using%20trend%20micro%20antiransomware%20tool. Hoặc có thể dùng version 3.0 bằng USB tại link https://esupport.trendmicro.com/en-us/home/pages/technical-support/1098354.aspx.

5. Kaspersky WindowsUnlocker

Kaspersky WindowsUnlocker

WindowsUnlocker của Kaspersky là phần mềm giúp bạn giành lại quyền điều khiển Windows khi bị khóa bởi ransomeware. Một số loại ransomware làm thay đổi Registry và các file hệ thống của Windows, khiến bạn không thể truy cập Windows hoặc có thể truy cập nhưng không thể thực hiện các thao tác quan trọng. Trong tình huống này, bạn download file ISO của WindowsUnlocker và ghi vào đĩa CD/DVD hoặc USB để tạo Kaspersky Rescue Disk. Boot từ Rescue Disk này và chạy Kaspersky WindowsUnlocker để phần mềm xử lý ransomware trong Registry và các file hệ thống để giành lại quyền điều khiển cho bạn.

Bạn download phần mềm và xem hướng dẫn tại link http://support.kaspersky.com/viruses/disinfection/8005#block2.

Hãy sao lưu dữ liệu trước khi quá muộn!
zBackup có thể giúp bạn.

LIVE CHAT VỚI ZBACKUP ›